Mới cập nhật

Phó chủ tịch tài chính VFF vừa từ chức: Bị tố tham nhũng, làm thất thoát hơn 300 tỷ đồng tiền thuế

T3, 06 / 2019 7:09 chiều | coivui

Cựu giám đốc làm thất thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Nhà nước

Trước khi giữ chức Phó chủ tịch VFF, ông Cấn Văn Nghĩa (sinh năm 1958) từng làm Giám đốc Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình và mới về hưu vào tháng 9/2018.

Ông Nghĩa làm giám đốc giai đoạn từ 2012 – 2018. Cũng trong khoảng thời gian này, Cục Thuế Hà Nội xác minh Khu LHTTQG Mỹ Đình đang nợ 314 tỷ đồng tiền thuê đất nhưng không có khả năng chi trả và đang xin Thủ tướng Chính phủ miễn giảm.

Phó chủ tịch tài chính VFF vừa từ chức: Bị tố tham nhũng, làm thất thoát hơn 300 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Bình, chánh văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết dù nghỉ hưu nhưng nếu bị truy cứu thì ông Cấn Văn nghĩa phải chịu trách nhiệm dù đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa có quyết định sẽ tiếp tục hay dừng việc truy thu khoản tiền này với Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa.

Đây cũng là một trong những lý do khiến ông Cấn Văn Nghĩa bị cho sẽ khiến VFF mất tuy tín nếu ngồi vào một trong những vị trí lãnh đạo chủ chốt ở Đại hội VFF khoá VIII. Tuy nhiên, ông vẫn trúng cử khiến nhiều người kinh ngạc. Ông Nghĩa hiện tại vẫn đang phải đối mặt với áp lực kiện cáo.

Không hoàn thành tốt vai trò Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ

Khi ngồi vào ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính, ông Cấn Văn Nghĩa tuyên bố sẽ kiếm về 400 tỷ đồng tiền tài trợ cho VFF trong nhiệm kỳ 4 năm. Thế nhưng, đến hiện tại, ông Nghĩa gặp nhiều khó khăn khi các mối quan hệ với doanh nghiệp, nhà tài trợ khá hạn chế.

Năm 2018, VFF thu được 94 tỷ đồng tiền tài trợ. 6 tháng đầu năm 2019, VFF thu được 148 tỷ đồng nhưng các hợp đồng hầu hết do các nhà tài trợ tự tìm đến vì các đội tuyển quốc gia đạt thành tích tốt. Trong khi đó, những bản hợp đồng mà ông Nghĩa đem về có con số khiêm tốn.

Chính điều này được cho khiến ông Nghĩa không bị đánh giá làm không tốt nhiệm vụ, cộng với áp lực ở đơn vị cũ và việc gia hạn hợp đồng cho HLV Park Hang-seo khiến ông tự rút lui.

Phó chủ tịch tài chính VFF vừa từ chức: Bị tố tham nhũng, làm thất thoát hơn 300 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 2.
Phó chủ tịch tài chính VFF vừa từ chức: Bị tố tham nhũng, làm thất thoát hơn 300 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 3.

Những cuộc đi đêm cho vị trí Phó chủ tịch VFF?

Trước Đại hội VFF khoá VIII diễn ra vào tháng 12/2018, những thông tin hậu trường về việc có những ứng viên bắt đầu dùng tiền đi đêm với các đại biểu để được bầu vào các vị trí quan trọng, trong đó ông Cấn Văn Nghĩa có tên.

Dù không có bằng chứng xác thực nhưng trong bối cảnh ông Nghĩa phải đấu lại nhiều nhân vật có tiềm lực tài chính, hiểu biết về thể thao mà vẫn thắng cử khiến nhiều người càng có lý do nghi ngờ.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc tập đoàn Berjaya, Chủ tịch CLB Sarajevo và ông Lê Văn Thành, Chủ tịch tập đoàn Động lực và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đều thất bại trước ông Nghĩa. Trước đó, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch công ty TNHH Thái Sơn Nam, Chủ tịch VPF và Liên đoàn bóng đá TPHCM tự rút lui vì lùm xùm với bầu Đức.

Phó chủ tịch tài chính VFF vừa từ chức: Bị tố tham nhũng, làm thất thoát hơn 300 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 4.

Lý do từ chức của ông Cấn Văn Nghĩa không hợp lý

Ở cuộc họp sáng 25/6 tại trụ sở VFF, ông Cấn Văn Nghĩa cho biết sức khoẻ mình bị yếu nên không thể kham nổi cùng lúc hai công việc nặng nề ở VFF và Hiệp hội thể thao dưới nước. Ông muốn tập trung cho công tác phòng chống đuối nước nên không gánh vác nhiệm vụ ở VFF nữa.

Sau đó, VFF ghi nhận đóng góp và quá trình làm việc nghiêm túc của ông Nghĩa nhưng có thể thấy lý do mà ông Nghĩa đưa ra không đủ sức thuyết phục. Thay vì nhận ra yếu kém về năng lực ông lại chuyển sang vấn đề sức khoẻ. Ngoài ra, vấn đề uy tín của ông bị ảnh hưởng sau những sự việc ở đơn vị cũ là Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Phó chủ tịch tài chính VFF vừa từ chức: Bị tố tham nhũng, làm thất thoát hơn 300 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 5.

3 ứng cử viên nặng ký cho vị trí ông Cấn Văn Nghĩa để lại

1. Lê Văn Thành – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Động Lực; Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam; Uỷ viên BCH LĐBĐVN khoá VII

2. Nguyễn Hoài Nam – Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán HBBS; Thành viên HĐQT Công ty liên doanh Berjaya Hồ Tây

3. Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐTV công ty TNHH TM Thái Sơn Nam; Chủ tịch LĐBĐ TPHCM; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Bài viết cùng chuyên mục